หมวดหมู่
อื่นๆ

การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance Test)

อาหาร คือสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกายในการเสริมสร้าง และซ่อมแซมอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งต้องมีความหลากหลายและปริมาณที่พอเหมาะ จึงจะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ แต่ในขณะเดียวกัน อาหารที่เหมาะสมกับคนอื่น อาจไม่เหมาะสมกับร่างกายเรา เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันเราไม่ยอมรับ อาหารนั้นก็จะกลายเป็นสารพิษแทน

แพ็กเกจตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง ด้วยเทคนิคพิเศษ โดยการส่งตรวจยังห้องปฏิบัติการประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีประสิทธิภาพ และความแม่นยำสูง

โรคภูมิแพ้อาหารแฝงคืออะไร?

ภูมิแพ้อาหารแบบแฝงหรือเรียกอีกชนิดว่าแพ้อาหารแบบเรื้อรังนั้น เกิดจากภูมิ (antibody) ชนิด Immunoglobulin G (IgG) ที่ร่างกายสร้างมาต่อต้านอาหาร โดยที่ความรวดเร็วในการเกิดปฏิกิริยาและอาการแพ้หลังจากที่ทานอาหารที่แพ้เข้าไป ไม่ได้เกิดขึ้นรวดเร็วทันทีทันใดแบบเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับภูมิแพ้แบบปกติ (แบบเฉียบพลัน) ซึ่งจุดนี้เป็นจุดสำคัญที่ทำให้คนที่มีอาการต่าง ๆ เหล่านี้ไม่ทราบว่าอาการนั้นเกิดจากสาเหตุใด และไม่ทราบว่าได้เกิดการแพ้อาหารชนิดนั้น ๆ ขึ้นมา กลไกของการแพ้อาหารแบบแฝงนั้น เริ่มจากเมื่อเราบริโภคอาหารที่แพ้เข้าไป เม็ดเลือดขาว (White blood cell) ได้สร้าง Antibody ที่จำเพาะต่ออาหารชนิดที่เราแพ้นั้น ๆ ในทางเดินอาหารของเรา สำหรับอาหารที่ไม่ได้แพ้ก็จะถูกดูดซึมผ่านผนังลำไส้เล็กเพื่อที่จะไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายผ่านตามกระแสเลือดตามปกติ แต่อาหารที่แพ้ จะมี Antibody จับกับอาหารที่แพ้ และเกิดเป็นอนุภาคที่ก่อให้เกิดการอักเสบ และอนุภาคเหล่านี้เองจะเดินทางไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แล้วก่อให้เกิดการอักเสบที่ร่างกายตามจุดต่าง ๆ ซึ่งลักษณะอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และชนิดของอาหารที่แพ้ จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล

โรคภูมิแพ้อาหารต่างจากโรคภูมิแพ้อาหารแฝงอย่างไร?

ภูมิแพ้ปกติ หรือที่เรียกว่าภูมิแพ้แบบเฉียบพลัน คือ ภูมิแพ้ชนิดที่มีอาการค่อนข้างรุนแรง และจะแสดงอาการแพ้ออกมาทันเมื่อเกิดทานอาหารชนิดที่แพ้เข้าไป โดยส่วนใหญ่มักมีอาการผื่นแดงคันตามผิวหนัง ในบางรายอาจมีอาการหายใจติดขัดไปจนถึงขั้นมีอาการช็อกได้

ภูมิแพ้อาหารแฝง หรือเรียกอีกอย่างว่าแพ้อาหารแบบเรื้อรังนั้น มีลักษณะอาการแพ้ที่พบ คือ จะค่อย ๆ แสดงอาการแพ้ออกมาที่ละนิด ซึ่งทำให้เราเกิดอาการแพ้ได้โดยไม่ทราบสาเหตุ และมีอาการเป็นแบบเรื้อรัง เช่น ชั้นใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบ มีอาการท้องเสีย เป็นสิวเรื้อรัง ปวดหัว หรือในบางรายมีอาการบวมน้ำ เป็นต้น

ภูมิแพ้อาหารแฝงเกิดขึ้นได้อย่างไร?

เกิดจากกรรมพันธุ์ จากการที่ร่างกายมีการสร้างระบบภูมิคุ้มกันสูงต่ออาหารบางชนิด
เกิดจากการที่ร่างกายมีระบบทางเดินอาหารผิดปกติ ทั้งในแง่ของระบบภูมิคุ้มกันของทางเดินอาหารที่ไม่แข็งแรง ระบบย่อยอาหารไม่มีประสิทธิภาพ ระบบการดูดซึมอาหารผิดปกติ
ภาวะเสียสมดุลของจุลชีพในลำไส้ โดยปกติในลำไส้เรามีจุลชีพอยู่ 3 ประเภท คือ แบคทีเรียที่มีประโยชน์ แบคทีเรียก่อเกิดโรค และยีสต์ ถ้ามีการลดปริมาณของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ เช่น ในคนที่ทานยาฆ่าเชื้อเป็นประจำ ทำให้เชื้อแบคทีเรียที่ดีตายและลดปริมาณลง แต่ยีสต์กลับเพิ่มปริมาณมากขึ้นในลำไส้ ทำให้เยื่อบุลำไส้รั่ว อาหารบางชนิดถูกดูดซึมเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดอาการแพ้ได้

อาการที่อาจเกิดจากภูมิแพ้อาหารแฝง

ระบบประสาท : ไมเกรน ปวดหัว และพฤติกรรมอารมณ์ซึมเศร้า ความวิตกกังวล: ความเมื่อยล้าและสมาธิสั้น
ระบบทางเดินหายใจ : โรคจมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ และโรคหอบหืด
ระบบกล้ามเนื้อ : โรคไขข้อ ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ
ระบบทางเดินอาหาร : อาเจียน ท้องอืด ตะคริวที่ท้อง คลื่นไส้ ท้องผูก ท้องเสีย ปัญหาการควบคุมน้ำหนัก และอาการจุกเสียด
ผิวหนัง : ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ ภูมิแพ้ กลาก ผื่นคันและอื่น ๆ

Food Allergy or Food Intolerance?

ภูมิแพ้ปกติ หรือที่เรียกว่าภูมิแพ้แบบเฉียบพลัน คือ ภูมิแพ้ชนิดที่มีอาการค่อนข้างรุนแรง และจะแสดงอาการแพ้ออกมาทันเมื่อเกิดทานอาหารชนิดที่แพ้เข้าไป โดยส่วนใหญ่มักมีอาการผื่นแดงคันตามผิวหนัง ในบางรายอาจมีอาการหายใจติดขัดไปจนถึงขั้นมีอาการช็อกได้

ภูมิแพ้อาหารแฝง หรือเรียกอีกอย่างว่าแพ้อาหารแบบเรื้อรังนั้น มีลักษณะอาการแพ้ที่พบ คือ จะค่อย ๆ แสดงอาการแพ้ออกมาที่ละนิด ซึ่งทำให้เราเกิดอาการแพ้ได้โดยไม่ทราบสาเหตุ และมีอาการเป็นแบบเรื้อรัง เช่น ชั้นใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบ มีอาการท้องเสีย เป็นสิวเรื้อรัง ปวดหัว หรือในบางรายมีอาการบวมน้ำ เป็นต้น

การตรวจหาปฏิกิริยาภูมิแพ้อาหาร

ศูนย์การแพทย์บูรณาการ โนวาวิด้า Anti Aging Center เรามีบริการตรวจหาอาการแพ้ในอาหาร ด้วยวิธีการตรวจ UAS Advanced Food Sensitivity Test (132 Food Items) ซึ่งเป็นการเจาะเลือดเพื่อนำน้ำเหลืองไปตรวจหา IgG จำเพาะด้วยเทคนิคพิเศษ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและได้การรับรองมาตรฐานระดับโลก เพื่อหาภาวะภูมิแพ้อาหารแอบแฝงและสารเคมีทั้งหมด 132 ชนิด ซึ่งมั่นใจได้ในผลลัพธ์ที่มีความถูกต้อง และแม่นยำมากที่สุด

เมื่อทราบผลว่าแพ้อาหารกลุ่มไหน ศูนย์การแพทย์บูรณาการ โนวาวิด้า Anti Aging Center เรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย (Anti-Aging) ที่จะช่วยให้คำแนะนำอย่างรอบด้าน

“ทั้งในส่วนของข้อมูลด้านโภชนาการและการดูแลตัวเองที่เหมาะสม เพื่อหาสารอาหารทดแทนสำหรับกลุ่มอาหารที่รับประทานไม่ได้“

From the perspective of both nutrition and self-care, Food intolerance test is good to find the nutrition replacement for the inedible food items.

การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงมีประโยชน์อย่างไร?

การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance Test) จะช่วยให้ผู้ที่มีอาการแพ้สามารถเหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้น ๆ ได้อย่างถูกต้อง รวมถึงการได้รับการวางแผนโภชนาการที่เหมาะสม เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างสมดุลเต็มประสิทธิภาพ รวมทั้งช่วยป้องกันโรคร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงเหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่มีอาการผิดปกติกับร่างกาย ที่อาจเกิดจากภูมิแพ้อาหารแฝง
 • ผู้ที่รักสุขภาพ และอยากรู้ว่าตัวเองแพ้อะไรหรือไม่ เพื่อที่จะได้เลือกรับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสม
  อาการผิดปกติกับร่างกาย ที่ควรได้รับการตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง มีดังนี้
 • ผิวหนังมีผื่นคัน เป็นแผลเรื้อรัง สะเก็ดเงิน
 • เกิดสิวอักเสบเรื้อรัง บริเวณใบหน้า ลำคอ
 • เป็นภูมิแพ้ หอบหืด ไซนัสอักเสบ ไอเรื้อรัง
 • เป็นไมเกรน ซึมเศร้า อ่อนเพลียเรื้อรังนอนไม่หลับ
 • ท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด
 • คันคอโดยไม่ทราบสาเหตุ
 • ปวดข้อ หรือหัวเข่า.

วิธีการเตรียมตัวก่อนเข้าตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง

 • เจ้าหน้าที่ทำการนัดหมายเพื่อรับการตรวจ
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ไม่ต้องงดน้ำหรืออาหาร หรือยาที่ทานอยู่
 • ตรวจด้วยวิธีการเจาะเลือดบริเวณแขนตรงข้อพับ ในปริมาณ 1 CC
 • รับผลหลังการตรวจ UAS Advanced Food Sensitivity Test (132 Food Items) ประมาณ 14 วันทำการ เจ้าหน้าที่จะโทรแจ้งและส่งผลการตรวจให้ทาง E-mail
 • ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้จะอธิบาย และให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวและทานอาหาร หลังได้รับผลการตรวจ

การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงมีประโยชน์อย่างไร?

แม้การสังเกตอาการที่เกิดขึ้นหลังจากกินอาหารจะเป็นไปได้ยาก เพราะบางทีเราอาจมีภาวะแพ้อาหารแฝงในอาหารที่กินเป็นประจำก็เป็นได้ การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance Test) ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะสามารถบอกชนิดอาหารที่เราแพ้ได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ 

โดยเป็นการตรวจเลือดวัดระดับแอนติบอดีที่เพิ่มขึ้น เมื่อทานอาหารชนิดต่าง ๆ เข้าไป ซึ่งผลการตรวจจะมีรายการอาหารที่แพ้อย่างละเอียด เพื่อให้สามารถป้องกันและหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่แพ้ได้อย่างถูกต้อง รวมไปถึงป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นจากภัยแฝงต่าง ๆ ที่มาจากอาหารแพ้อาหารแฝงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งถือว่าคุ้มค่าสำหรับคนรักสุขภาพในระยะยาว