หมวดหมู่
อื่นๆ

เกี่ยวกับการชะลอวัย (About Anti-Aging)

การชะลอวัยเป็นศาสตร์ของการชะลอความเสื่อมของเซลล์ และอวัยวะโดยการฟื้นฟูเซลล์และการสร้างเซลล์ใหม่ ทำให้ดูอ่อนกว่าวัยจากภายในสู่ภายนอก

ศาสตร์ของการชะลอวัยเป็นการนำเทคโนโลยีแบบผสมผสาน มาช่วยแก้ปัญหาที่เป็นสาเหตุของความชรา

โนวาวิด้า เมดิคอล เซ็นเตอร์ ศูนย์รวมของทีมแพทย์ทางด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มากประสบการณ์ ที่รังสรรค์ และพัฒนาวิทยาการทางการแพทย์ที่ล้ำสมัยในการป้องกันการเกิดโรค (Preventive Medicine) และช่วยทำให้คุณดูอ่อนกว่าวัยอย่างเป็นธรรมชาติ

สาเหตุแห่งความชรา

ความชราเกิดขึ้นเมื่อร่างกายทำงานได้ไม่เหมือนเดิม โดยเฉพาะการทำงานของอวัยวะ และต่อมไร้ท่อที่ทำงานได้น้อยลง ตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งสามารถแบ่งแยกสาเหตุของการเกิดความชราได้ 4 ประเภทดังนี้

การใช้ร่างกายอย่างหักโหม

ร่างกายของมนุษย์เปรียบเสมือนเครื่องจักร เมื่อร่างกายถูกใช้งาน หรือทำงานหนักเกินไปอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ร่างกายก็จะเสื่อมถอย เสมือนกับเครื่องจักรที่ประสิทธิภาพการทำงานที่น้อยลง

ภาวะการพร่องของระบบฮอร์โมน

ร่างกายมนุษย์ผลิตฮอร์โมนต่างๆ มากกว่า 50 ชนิด เพื่อช่วยเสริมสร้างกระบวนการทำงานของร่างกายอย่างเป็นระบบ เมื่อเรามีอายุที่เพิ่มขึ้น ฮอร์โมนต่างๆ ก็ผลิตได้น้อยลงตามอายุที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน อีกทั้งการรับประทานอาหารในแต่ละวันที่ไม่เหมาะสมต่อภาวะโภชนาการ ก็จะส่งผลให้ร่างกายขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ที่มีผลกระทบต่อกระบวนการผลิตฮอร์โมน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของความชรา หรือแก่กว่าวัยได้เช่นกัน

พันธุกรรม

พันธุกรรม หรือยีน เป็นปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่สามารถกำหนดกระบวนการชราภาพได้ อย่างเช่นพันธุกรรมของการเกิดผมขาว หรือผมหงอกก่อนวัย ก็จะส่งผลจากยีนพ่อ-แม่ สู่ลูกเช่นกัน

ภาวะการเกิดอนุมูลอิสระ

การเกิดอนุมูลอิสระทั้งปัจจัยภายในจากการทำงานของร่างกาย รวมถึงปัจจัยภายนอกที่เกิดจากการรับประทานอาหารและมลภาวะที่เป็นพิษ ส่งผลต่อเซลล์ในร่างกาย การเกิดอนุมูลอิสระทำให้ DNA ของเซลล์ถูกทำลาย และทำให้เซลล์ไม่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้และตายในที่สุด ดังนั้นการควบคุมสารอนุมูลอิสระจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการชะลอกระบวนการของการเกิดความชรา

ใครบ้างที่ควรดูแลตนเองภายใต้ศาสตร์แห่งการชะลอวัย

เวชศาสตร์ชะลอวัยเหมาะกับผู้ที่ใส่ใจในภาวะสุขภาพ ต้องการมีอายุที่ยืนยาวโดยปราศจาคโรค และผู้ที่ต้องการทำให้ตนเองดูดีอยู่เสมอ

โดยทั่วไปแล้วผู้ที่ใช้ร่างกายอย่างหักโหม หรือทำงานหนัก รวมถึงผู้ที่มีอายุมากกว่า 35 ปี จะเริ่มมีสัญญานบ่งบอกถึงสาเหตุของความเสื่อม ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคและความชรา เวชศาตร์ชะลอวัยและการฟื้นฟูร่างกายถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้คุณห่างไกลจากโรคภัยที่เกิดขึ้นตามอายุ รวมถึงการแก่กว่าวัย

View Novavida's Anti-Aging Treatments