การฉีดสเต็มเซลล์ คืออะไร?

Stem Cell for Rejuvenation

การฉีดสเต็มเซลล์ (Stem Cell) คือการให้สเต็มเซลล์แบบฉีดเข้าไปสู่ชั้นของผิวหน้าเพื่อฟื้นฟู หรือซ่อมแซมส่วนที่มีปัญหาของใบหน้า เช่น ริ้วรอย รูขุมขน หรือผิวหน้าหยาบกระด้าง 

ประโยชน์ของสเต็มเซลล์ด้านความงาม

สเต็มเซลล์มีหน้าที่ในการซ่อมแซมหรือแทนที่เซลล์ที่เสื่อมสภาพแล้ว เมื่อฉีดสเต็มเซลล์เข้าไปบริเวณผิวหน้า สเต็มเซลล์จะทำหน้าที่เจริญพัฒนาไปเป็นเซลล์ใต้ชั้นผิวหนังที่เสื่อมสภาพ 

นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้นให้เกิดการรวมตัวของสเต็มเซลล์และเม็ดเลือดขาวที่บริเวณใบหน้า เพื่อมาทำการฟื้นฟูการอักเสบบริเวณผิวหน้า รวมถึงกระตุ้นให้เซลล์ไฟโบรบลาสต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือ เพิ่มคอลลาเจนและอิลาสตินทำให้ผิวหน้ามีความยืดหยุ่นไม่หยาบกระด้าง

การฉีดสเต็มเซลล์ผิวหน้าช่วยย้อนวัย ช่วยให้หน้าใสได้จริงหรือไม่?

การฉีดสเต็มเซลล์สามารถช่วยได้ส่วนหนึ่ง เพราะว่าสเต็มเซลล์จะเข้าไปซ่อมแซมหรือแทนที่เซลล์ที่เสื่อมสภาพ รวมถึงหลั่งสารที่มีประโยชน์ในการเพิ่ม Growth Factor บริเวณใบหน้าทำหน้าใสและผิวหน้าเนียนขึ้น แต่อาจจะต้องใช้ควบคู่กับการดูแลตัวอื่นประเภทอื่น ๆ เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย การได้รับวิตามิน และได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอ

สเต็มเซลล์ที่ใช้ฉีดด้านความงาม

สเต็มเซลล์ที่นิยมนำมาใช้ฉีดเพื่อความงาม คือ สเต็มเซลล์ชนิดมีเซ็นไคม์ ที่แยกมาจากการดูดไขมัน หรือสายสะดือ นิยมฉีดร่วมกับ PRP จะได้ผลดียิ่งขึ้น สำหรับถ้าผู้เข้ารับบริการที่ต้องการฉีดสเต็มเซลล์ผิวหน้า ศูนย์การแพทย์บูรณาการ โนวาวิด้ามีการให้บริการสเต็มเซลล์ชนิดมีเซ็นไคม์ ที่มาจาก 3 แหล่ง ได้แก่

 1. รก 
 2. สายสะดือ 
 3. เยื่อหุ้มรก 

ถ้าหากผู้เข้ารับบริการต้องการที่จะ Drip สเต็มเซลล์ ที่โนวาวิด้ามีการให้บริการ 2 แบบ ได้แก่

 1. สเต็มเซลล์ที่เก็บจากเลือดของผู้เข้ารับบริการเอง และนำมาคัดแยกและเพาะเลี้ยง และปลูกถ่ายกลับคืนให้กับผู้เข้ารับบริการ ซึ่งวิธีนี้จะไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ 
 2. สเต็มเซลล์ที่แยกมาจากสายสะดือหรือรก ซึ่งเป็นสเต็มเซลล์ที่ได้รับการตรวจรับรองแล้วว่าปราศจากเชื้อราและแบคทีเรีย รวมถึงโรคติดต่อต่าง ๆ เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบ และเอดส์ ซึ่งวิธีนี้อาจจะทำให้เกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของคนไข้ได้ ผลข้างเคียงอาจมีไข้ต่ำ ๆ หรือปวดเมื่อยเล็กน้อย

ขั้นตอนวิธีการฉีดสเต็มเซลล์ที่หน้า

 1. เมื่อผู้เข้ารับบริการเข้ามาพบแพทย์ แพทย์จะทำการตรวจความบกพร่องของผิวหน้า และทำการวางแผนการรักษา
 2. ผู้เข้ารับบริการต้องนัดวันเวลาที่จะทำการเข้ามาฉีดสเต็มเซลล์
 3. เมื่อถึงวันนัด พยาบาลจะทำการทำความสะอาดใบหน้า และทายาชา
 4. แพทย์จะทำการฉีดสเต็มเซลล์เข้าไปยังจุดต่าง ๆ ที่มีความบกพร่อง เพื่อแก้ปัญหาและเติมเต็มร่องลึก
 5. เมื่อเสร็จสิ้นการรักษาแล้ว ผู้เข้ารับบริการสามารถกลับบ้านได้เลย ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น

ข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังฉีดสเต็มเซลล์เพื่อความงาม

 • ถ้ามีประวัติแพทย์อาหารหรือแพ้ยา ให้แจ้งแพทย์ทุกครั้งก่อนรับเซลล์
 • พักผ่อนให้เพียงพอ
 • ลดอาหารมันและอาหารทอด ก่อนและหลังให้เซลล์ประมาณ 3 วัน
 • งดเดินทางไปในสถานที่ที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อโรค ไม่น้อยกว่า 3 วัน
 • หลังจากการให้เซลล์อาจจะพบว่ามีอาการง่วงนอนมากกว่าปกติ ให้รับประทานน้ำหวานและน้ำให้มากขึ้น
 • งดกีฬากลางแจ้งอย่างน้อย 1-2 วัน
 • หลีกเลี่ยงหัตถการ เช่นการผ่าตัด ฉีดโบท๊อกซ์ ฉีดฟิลเลอร์ ดูดไขมัน ก่อนและหลังให้เซลล์ไม่น้อยกว่า 2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการทำคีเลชั่น ในช่วง 1 อาทิตย์หลังรับเซลล์

ทำไมต้องฉีดสเต็มเซลล์ที่ Novavida?

ที่ศูนย์การแพทย์บูรณาการ โนวาวิด้า มีห้องปฏิบัติการที่ได้รับมาตรฐาน และนักวิทยาศาสตร์ที่มีความเชี่ยวชาญในการเพาะเลี้ยงเซลล์ที่สามารถแยกเซลล์จากแหล่งต่าง ๆ และ เพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์ชนิดมีเซ็นไคม์ได้ เมื่อผู้เข้ารับบริการต้องการฉีดสเต็มเซลล์ แพทย์ของโนวาวิด้าจะ Order ทางห้องปฏิบัติการและทำการเตรียมเซลล์ให้ผู้รับบริการตามวันเวลาที่นัดหมาย 

ผู้รับบริการฉีดสเต็มเซลล์เพื่อความงามที่โนวาวิด้า จะได้รับเซลล์ที่มี Viability ที่สูง เพราะไม่จำเป็นต้องขนส่ง ทำให้เซลล์ไม่ตายก่อนที่จะฉีดเข้าไปที่ผิวหน้า และมีใบการันตีให้ว่าเซลล์ที่ผู้รับบริการได้รับ ปราศจากเชื้อราและแบคทีเรีย และโรคติดต่อ จึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับเซลล์ที่มีคุณภาพดี และสะอาดตามมาตรฐานการผลิต